Chomwhales Review – 1st trip of Golf

“แม่ๆ หนูเห็นปลาวาฬจริงๆนะ” เสียงเด็กตัวเล็กๆคนหนึ่งร้องบอกแม่เจื้อยแจ้ว เต็มไปด้วยความมั่นใจ เชื่อเต็มที่ในจินตนาการ ปราศจากความสงสัย ว่าอาจจะเป็นแค่เงาคลื่นก็เป็นได้ ซึ่งก็แน่นอน โดนหัวเราะเยาะไปตามระเบียบ วาฬบ้าอะไรจะมาโผล่ให้เห็นอยู่ใต้สะพานใกล้ชายหาดขนาดนี้ ยิ่งเมื่อเถียงเท่าไหร่ก็ไม่ชนะ เด็กน้อยเดินคอตก เก็บเรื่องนี้ไว้ในใจ สักวันโตขึ้นและถ้ามีโอกาสก็คงจะได้เห็นวาฬของจริงสักครั้ง ผ่านมาอีกหลายปีจนเด็กคนนี้อายุครบ 27 ขวบ วันนี้เค้าจะได้รับโอกาสครั้งแรกครับที่จะได้เห็นวาฬตัวเป็นๆในทะเล เด็กคนนั้นคือผมเองครับ ☺

11226_10201718640442001_390288651_n

เช้ามืดวันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2556 เป็นเวลานัดหมายของทีมงาน Love Wildlife ในการเตรียมพร้อมสำหรับการออกทริปไปดูวาฬเหมือนหลายๆอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ที่ต่างออกไปคือในครั้งนี้ จะมีอาสาสมัครหน้าใหม่เข้ามาร่วมด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือผมเองครับ และเมื่อผู้ร่วมเดินทางมากันครบทุกคนแล้ว เราก็ออกจากกรุงเทพฯมุ่งหน้าสู่ อ.บางตะบูน จ.เพชรบุรี เพื่อไปขึ้นเรือที่จอดรอเราอยู่ที่ท่าครับ ซึ่งก่อนทุกคนจะลงเรือกัน ผมก็ได้มีโอกาสทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายมา ซึ่งก็คือการอธิบายรายละเอียดของเรือที่เราจะใช้ออกไปชมวาฬกัน อาจจะมีตกหล่นกันไปบ้าง อันนี้ต้องขออภัยนะครับ มือใหม่จริงๆ ฮ่าๆ ซึ่งนอกจากนั้นแล้ว ก็ยังคงมีงานอื่นๆที่จะต้องช่วยทำด้วย เช่นการเตรียมเสบียงบนเรือ การถ่ายภาพ การเก็บข้อมูล และการให้บริการกับลูกค้าทั้งในแง่การดูแลและข้อมูลครับ ซึ่งงานทุกอย่างก็ดูน่าท้าทายครับในแง่ของงานอาสาสมัครชมวาฬ ประกอบกับลูกค้าที่มาร่วมทริปชมวาฬแต่ละท่าน หลายคนเป็นผู้ที่ชื่นชอบและมีประสบการณ์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อยู่แล้ว จึงทำให้เราในฐานะอาสาสมัครฝึกหัดที่ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์มากนัก รู้สึกประหม่าในการที่จะตอบคำถามบางคำถาม เพราะกลัวเหลือเกินว่าข้อมูลที่ให้ไปจะผิด ซึ่งในจุดนี้คงจะต้องทำการบ้านให้มากขึ้นไปอีกครับ

1238875_10201718643602080_1318822436_n

หลังจากที่เราได้แวะดูนกระหว่างทางแล้ว หลังจากนั้นอีกไม่นานก็จะเป็นช่วงเวลาอันน่าตื่นเต้นแล้วครับ เพราะนั่นหมายความว่า เราได้เข้าใกล้จุดชมวาฬมากขึ้นไปทุกทีๆ ตัวผมเองก็อยากจะรู้เหมือนกันว่า เราจะรู้สึกอย่างไร จะตื่นเต้นมั๊ยเวลาที่จะได้เห็นเจ้าวาฬตัวเป็นๆในทะเลครั้งแรก ซึ่งก็ใช้เวลาไม่นานเลยครับสำหรับวาฬตัวแรกที่เราจะได้พบเจอกันในวันนี้ ตัวแรกของทริปนี้ รวมถึงเป็นวาฬตัวแรกในชีวิตของผมและของหลายๆคนที่มาชมวาฬกันในวันนี้ครับ มันมีชื่อว่า “เจ้าเมษา” ที่จัดการเสยหัวขึ้นมากินปลากะตักหรือพฤติกรรมที่เราเรียกว่า Lunge Feeding ครับ นอกนั้นยังไม่พอ ความโชคดีของเราในวันนี้คือ เราจะได้เห็นวาฬที่จับกลุ่มกัน 3 ตัว ว่ายน้ำไปด้วยกันแล้วช่วยกันทำมาหากินล่าเหยื่อครับ ซึ่งไฮไลท์ก็คือตอนที่เจ้าวาฬทั้ง 3 เสยหัวขึ้นมา Lunge Feeding อย่างพร้อมเพรียงกัน ทำเอาเลือกแทบไม่ถูกเลยครับ ว่าจะอยากเก็บภาพหรือทิ้งสายตาจากกล้องเพื่อมองพวกมันด้วยตาตัวเองให้ได้นานที่สุด เป็นสิ่งมีชีวิตที่สวยงามมาก ถ้าจะให้บอกถึงความตื่นเต้น อยากจะให้อธิบายให้เห็นภาพอย่างนี้ครับ นึกถึงตอนผมเป็นเด็ก ผมจะเป็นเด็กที่ชื่นชอบไดโนเสาร์มาก เรียกได้ว่าจำชื่อได้แทบทุกพันธุ์ทุกยุคกันเลยทีเดียว แล้ววันหนึ่ง อีตาลุงสปีลเบิร์กก็สร้างหนัง “Jurassic Park” ขึ้นมา ผมยังจำความรู้สึกครั้งแรกที่ได้ดูหนังเรื่องนี้อยู่เลยครับว่านิยามของความฟินมันเป็นยังไง ซึ่งก็นั่นแหละความรู้สึกเดียวกับตอนที่ได้เห็นวาฬบรูด้าในทะเลบ้านเกิดของตัวเองครั้งแรกเลยครับ (แต่ผมยังยกให้ Jurassic Park ฟินกว่านะ ฮ่าๆๆ เพราะอย่างพวกวาฬนี่เรายังเคยเห็นภาพถ่ายมันมาก่อนแล้ว ไหนจะโลกยุคอินเตอร์เน็ตอีก เราพอเดาทางได้ เทียบกับสมัยก่อน เรามีแต่ภาพในหนังสือ ไดโนเสาร์จริงๆมันจะเป็นยังไงวะ ได้แต่อาศัยจินตนาการเอา)

ขอบคุณมูลนิธิ Love Wildlife ครับที่ให้โอกาสดีๆอย่างนี้ครับ โอกาสที่จะทำให้ผมเดินกลับไปบอกแม่อีกครั้งได้ว่า “แม่ๆ ผมเห็นวาฬจริงๆแล้วนะ”

ณัฐวุฒิ สุทธิวิไชย (Golf)

About the author

Pairat Temphairojana (Pai) is working as a journalist in Thailand. It was in 2009 when he first saw blue whales in a whale-watching tour in Alaska – and upon hearing that such majestic creatures like the Bryde’s whales is populating in the gulf of Thailand, he did not hesitate to join as a whale-watching guide in Thailand. He believes that having proper standards and regulations for a safer whale watching activities in the gulf of Thailand is necessary and can lead to a more sustainable tourism for the locals living in the region. Pai will be regularly joining us on board as a field observer and a reporter on our frequent visits to the Gulf of Thailand.

There are no comments so far

Leave a Comment

Don't worry. We never use your email for spam.

Don't worry. We never use your email for spam.

Close
%d bloggers like this: